มาตรการชิงหล่าง มีข้อดีและข้อเสียต่อวงการบันเทิงจีนในด้านใดบ้าง

เราคงจะเห็นประกาศตามสื่อต่างๆ มาบ้างแล้ว ที่มีมาตรการที่เรียกได้ว่าโหดจัดจนต้องเรียกพี่เลยก็คือ มาตรการชิงหล่าง เราจะเห็นได้ว่าคนในวงการบันเทิงจีนหลายคนโดนลงดาบหลายคนเยอะมาก เยอะชนิดที่ไม่มีใครกล้าหือแม้แต่คนเดียว ซึ่งการออกกฎนี้ค่อนข้างโหดมากสำหรับในสายตาที่ใครๆ บริโภคซีรีส์จีนกันเยอะมาก

แต่ มาตรการชิงหล่าง ในอีกมุมมันก็มีข้อดีและข้อเสียที่มีอยู่ในตัว ซึ่งการออกกฎแบบนี้เหมือนกับว่าจัดระเบียบวงการบันเทิงจีนให้เป็นระเบียบ มีศีลธรรม ลดข่าวฉาวอันส่งผลต่อศีลธรรมในสังคมทั้งตัวดาราและแฟนคลับ โดยจะขออธิบายว่าทำไมถึงมีข้อดีและข้อเสีย

มาตรการชิงหล่าง

มาตรการชิงหล่าง ซึ่งเป็นสื่อขนาดใหญ่ของจีน

มาตรการชิงหล่าง นั้นถ้าใครได้อ่านตามบทความอื่นๆ ทั้งที่มีหลายคนได้เขียนมา และข้อมูลจาก Weibo (เว่ยป๋อ) ซึ่งเป็นสื่อขนาดใหญ่ของจีน SM Entertainment ที่จะอัปเดตข่าวสารของแวดวงบันเทิงจีนมากมาย ซึ่งจะขออธิบายข้อดีและข้อเสียว่า

  • ลดความเสื่อมทางศีลธรรมลง จะเห็นได้ว่าในแวดวงบันเทิงจีนไม่มีข่าวฉาวเลย หรือถึงมีก็ลงดาบอย่างสุดขีดจนชนิดที่ “ไม่ควรให้ค่าคนเสื่อมๆ ในวงการบันเทิงจีน” ซึ่งตรงนี้จะบริบทต่างจากบ้านเราที่ยังอวยคนผิด มาตรการชิงหล่างออกแบบมาเพื่อไม่ให้บันเทิงจีนบิดเบี้ยวนั่นเอง
  • การควบคุมเรื่องภาษีมีประสิทธิภาพ เพราะคนในวงการบันเทิงจีนหลายคนมักมีปัญหาเรื่องภาษี เช่น สัญญาหยินหยาง ซึ่งเป็นสัญญาที่ผิดกฎหมายมากในจีน และโอกาสโดนลักไก่เรื่องมูลค่าตัวเลขของรายได้บิดเบือนไปจากความจริงสูงมาก จึงสมควรที่จะมีมาตรการชิงหล่างด้วยเช่นกัน
มาตรการชิงหล่าง ซึ่งเป็นสื่อขนาดใหญ่ของจีน
  • จัดระเบียบแฟนคลับ เนื่องด้วยแฟนคลับจีนขึ้นชื่อเรื่องความติ่งที่ดุเอาเรื่องมาก ด้อมใครแทบตีกันแหลกกว่าด้อมฝั่งเกาหลีเสียอีก จะเห็นได้ว่ามีข่าวตีกันไปมาระหว่างด้อมของตนเอง ไทกาไวทีที การวางขันที่เกินตัวในเยาวชน รวมถึงการมอมเมาเยาวชนซึ่งเยาวชนไม่ใช่กลุ่มที่จะหารายได้ จึงเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม
  • การคัดกรองเนื้อหาเหมาะสมขึ้น ช่วยลดปัญหาความหยาบคายในการใช้งานได้ จึงเป็นการรักษาบรรยากาศในการสนทนา จอห์นนี่เดปป์ ในขณะเดียวกันเป็นการปลูกค่านิยมรักชาติเข้ามาด้วย เนื่องจากจีนยังใช้ระบอบพรรคคอมมิวนิสต์จีนอยู่ และสภาพการเมืองค่อนข้างนิ่ง

มาตรการชิงหล่าง ที่วงการบันเทิงจีนสนับสนุนตำรวจฮ่องกง

  • โอกาสที่จะอวดของจากน้ำพักน้ำแรงทำได้ยากขึ้น เพราะเสี่ยงฐานร่ำรวยผิดปกติ
  • ข้อพิพาทระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกงจะเลวร้ายลง สการ์เล็ตโยแฮนสัน เพราะมาตรการชิงหล่างมีกฎให้คนในวงการบันเทิงจีนสนับสนุนตำรวจฮ่องกง ซึ่งถ้าใครติดตามเรื่องประท้วงฮ่องกงมานาน จะรู้เลยว่า…ต่อให้ปลื้มใครจนอยากให้ Call Out เท่ากับว่าอนาคตในวงการบันเทิงจีนดับทันที และทำให้บาดแผลรุนแรงขึ้น
  • คนที่ไม่ชอบดาราคนไหน ดาราเกาหลี ดาราคนนั้นมีสิทธิ์โดนคว่ำได้ทุกเมื่อ เท่ากับว่าประชาชนเริ่มเป็นหูเป็นตามากขึ้นในการจัดระเบียบวงการบันเทิงจีน ถ้าหากเป็นเรื่องจริง โอกาสโดนลงดาบสูงมากเช่นกัน
  • ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศข้างเคียงมีปัญหาเนื่องจากมีคนดังในวงการบันเทิงจีนโดนมาตรการชิงหล่างจากการไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นด้วย สิ่งนี้จากเรื่องเล็กไปเป็นเรื่องใหญ่ได้ง่ายมาก ufabet21 นอกจากนี้ทำให้มีข้อพิพาทเรื่องความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกามากขึ้น