กองเซ็นเซอร์จีน ขึ้นชื่อเรื่องความโหดและความอิหยังวะ! เป็นที่สุด หลังจากทำการแบนสื่อ แบนหนังมากนักต่อนักในประเทศจีน ซึ่งหลายครั้งมักไม่ค่อยมีเหตุผลเท่าที่ควร จนเรียกได้ว่าเป็นกองเปราะบาง ล่าสุดได้ออกมาตรการแบนคลิปสปอยล์หนังด้วย

กองเซ็นเซอร์จีน เอาจริง แบนคลิปสปอยล์หนัง ฐานละเมิดลิขสิทธิ์

กองเซ็นเซอร์จีน

ออกมาแถลงเมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมาว่า ข่าวบันเทิง ต่อจากนี้กองเซ็นเซอร์จีนจะทำการแบนคลิปสปอยล์หนังออกจากสื่อต่าง ๆ ในจีนให้หมด หลังยูทูบเบอร์และบล็อกเกอร์หลายคนเลือกใช้การทำคอนเทนต์วีดิโอคลิปเป็นการสปอยล์หนัง “แอมเบอร์ เฮิร์ด” ไม่แคร์กระแสลบ! เตรียมตัวถ่ายทำ Aquaman 2

โดยนำมาเล่าและใช้ฟุตเทจต่าง ๆ ที่มีลิขสิทธิ์จากภาพยนตร์เรื่องนั้น ๆ มาย่อยเนื้อหาลงเพื่อสร้างรายได้บนช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น youtube, tiktok, bilibili ฯลฯ 

ทั้งนี้กองเซ็นเซอร์จีนให้รายละเอียดว่า การกรระทำดังกล่าวเป็นการไม่เคารพต่อผู้สร้างผลงาน และเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของสินทรัพย์ในประเภทสื่อภาพยนตร์ ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ต้องพึ่งพาตลาดในบ้านอย่างจีน ตลอดจนภาพยนตร์จากต่างประเทศที่เข้ามาฉายในจีนนั้น มีสัดส่วนรายได้ลดลงไป 

กองเซ็นเซอร์จีน

ดังนั้นกองเซ็นเซอร์จีนจึงต้องออกมาตรการกวาดล้างคลิปดังกล่าว เพื่อเสริมสร้างให้ผู้ประกอบธุรกิจภาพยนตร์ไม่เสียประโยชน์ไปในส่วนนี้ โดยกองเซ็นเซอร์จีนจะเลือกทำการลบคลิปในประเภทการสปอยล์ย่อยฉากสำคัญ ๆ อย่างคอนเทนต์ ดูหนังทั้งเรื่องภายในเวลา 3 นาทีก่อน และตามด้วยคอนเทนต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ทางภาพยนตร์อื่น ๆ ซึ่งทำให้หลายคนกังวลว่า หากเป็นคลิปที่เป็นการกระทำเชิงวิจารณ์ภาพยนตร์ สื่อเป็นการให้คุณค่ากับตัวภาพยนตร์เองนั้น จะโดนลบไปด้วยหรือเปล่า ซึ่งสร้างความวิตกกังวลให้กับเหล่านักวิจารณ์ภาพยนตร์พอสมควร เพราะทราบกันดีว่ากองเซ็นเซอร์จีนนี้มีวิสัยทัศน์และความเปราะบางในด้านเนื้อหาเป็นอย่างมาก 

นี่ไม่ได้เป็นการแสดงศักยภาพเผด็จการครั้งแรกของกองเซ็นเซอร์จีนก่อนหน้านี้ภาพยนตร์หลายเรื่องที่ถูกแบนจากกองเซ็นเซอร์จีน ไปนั้น หลายเรื่องก็ถูกระงับไปแบบไม่มีปี่ไม่ขลุ่ย บุกปิดการฉายถึงโรงหนังในรอบปฐมทัศน์ พร้อมทั้ง สล็อต888 สั่งแก้การถ่ายทำในฉากต่าง ๆ เพื่อให้ได้ฉายในประเทศจีนสำเร็จ ก็ทำกันมาแล้ว ต้องคอยติดตามดูว่าสภานการณ์การแบนครั้งนี้จะรุกลามไปขนาดไหน

By Author