ก็อาจจะเป็นไปตามที่ผู้กำกับคนดังว่า อย่างในภาพยนตร์เรื่อง จอห์นวิค ที่ทางผู้กำกับอย่างเอเมอรัล เฟนเนลได้ออกมาแสดงความเห็นว่า ผลงานของคีอานู รีฟ อาจจะเกินไปมากเกินไปจนมาถึงภาคที่สี่ของพวกเขาแล้ว ส่วนเรื่องพรอมมิสซิ่งยังวูแมนของเอเมอรัลเองก็ถูกวิจารณ์อยู่เช่นกัน จากเรื่องราวของแคสซี่ โธมัสที่ยอมลาออกมาจากวิทยาลัยเพื่อที่จะมาล้างแค้นแทนเพื่อนที่ถูกข่มขืนจนตัดสินใจปิดชีวิตของตัวเองไปอย่างน่าเศร้า แม้ตอนจบของเรื่องจะทำให้ผู้คนเริ่มถกเถียงกันอย่างมาก็ตาม

จอห์นวิค

ผู้กำกับ จอห์นวิค ที่ได้ออกมาเปิดเผยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นเน้นไปที่การล้างแค้นมากจนเกินไปแล้ว

เมื่อเรื่องพรอมมิสซิ่งยังวูแมนคือการพยายามที่เล่าเรื่องที่ซับซ้อนมากขึ้นไปกว่าเดิม แต่เรื่องอย่างจอห์นวิคนั้นกลับเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับการแก้แค้นที่อาจจะมีคุณภาพ แต่ก็ซ้อนความอันตรายไว้อยู่เช่นกัน แม้ว่าเธอเองจะชื่นชอบผลงานเรื่องนี้ก็ตาม แต่เอเมอรัลเชื่อว่าตัวละครเอกของเรื่องอย่างจอห์นคงจะต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากแน่นอน เพราะตัวเอกกลับต้องฆ่าคนไปนับพันจากเหตุการณ์ทั้งหมด รวมถึงต่อให้ตอนจบจะเป็นทางเจ้าตัวสามารถชนะทุกคนไปได้ก็ตาม แต่เหมือนว่าชีวิตของเขาก็คงไม่มีความสุขเท่าไหร่นัก 

จอห์นวิค

สิ่งที่ผู้กำกับหญิงคนนี้เชื่อก็คือ ภาพยนตร์แอคชั่นอย่างจอห์นวิคพยายามจะเน้นไปที่การล้างแค้นมากจนเกินไป จนทำให้ผู้คนที่รับชมผลงานเรื่องนี้อาจจะสนใจไปที่การต่อสู้ การไล่ล่าหรือการเอาคืนที่สาสมมากกว่าคติสอนใจหรือสารที่ควรจะสื่อออกมาในเรื่องศีลธรรมต่าง ๆ หากการพยายามเล่าเรื่องเกี่ยวข้องกับศีลธรรมลดน้อยลงไป ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คงมีตฉากต่อสู้เท่ ๆ ที่ไม่ได้ให้อะไรกลับไปเลย แม้ว่าเอเมอรัล เฟนเนลจะเข้าใจได้ว่า การลงโทษความชีวิตจริงในภาพยนตร์เหล่านี้อาจไม่เข้ากับธีมที่วางไว้

เรื่องจอห์นวิคก็คงจะเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่เน้นไปที่ความสะใจของคนดูมากกว่าจะเน้นเรื่องข้อคิดต่าง ๆ แต่ส่วนหนึ่งก็ต้องเข้าใจว่ากลุ่มคนที่ชอบผลงานเรื่องนี้ก็มีความต้องการหรือแสดงออกเรื่องศีลธรรมที่ต่างออกไปเช่นกัน ซึ่งทางเอเมอรัล เฟนเนลได้มองต่างกับพวกเขาเท่านั้น

ติดตามทุกข่าวสาร ข่าวบันเทิง ดาราเกาหลี และดาราไทย ได้ที่นี่ทุกวัน

จุดประสงค์หลักของวงการบันเทิงนั้น ก็เพื่อสร้างให้กับบรรดาผู้คนทั่วโลกนั่นเอง ซึ่ง Joker168 นั่นก็เป็นอีกหนึ่งในความบันเทิงที่เราต้องลิ้มลอง

By Biim